Ký kết FTA Hàn Quốc - Việt Nam: Ngành ô tô hưởng lợi nhiều

27/01/2016

Việc ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Hàn Quốc tuy không giúp giá xe hạ xuống nhưng có thể hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô nội địa của nước ta phát triển dài hơi.

Ký kết FTA Hàn Quốc - Việt Nam: Ngành ô tô hưởng lợi nhiều.

Ký kết FTA Hàn Quốc - Việt Nam: Ngành ô tô hưởng lợi nhiều

Mới đây, trong cuộc trao đổi với một số trang tin tức ô tô, bà Đào Thu Hương - Trưởng phòng Hội nhập tài chính, cục Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính đã cho biết, việc kí kết FTA Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tạo ra những ảnh hưởng tốt đến nền công nghiệp ô tô nước ta.

Theo bà, FTA được kí kết sẽ khiến Việt Nam không mở cửa đối với một số mặt hàng đặc biệt nhạy cảm và có thế mạnh xuất khẩu của Hàn Quốc như ô tô nguyên chiếc.

Với hiệp định đã ký cùng ASEAN, Việt Nam đã cam kết mở cửa với tất cả mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu. Ngược lại, khi ký với Hàn Quốc, Việt Nam chỉ ưu tiên cắt giảm thuế cho 2 dòng xe là xe tải từ 10 - 20 tấn và ô tô có dung tích xi lanh trên 3.000cc.

Trên thực tế, sự tác động từ FTA đến thị trường ô tô nước ta là không lớn, nguyên nhân là bởi các mẫu ô tô có dung tích xi-lanh cao chủ yếu đều là xe hạng sang, nhu cầu sử dụng ít. Bên cạnh đó, việc cắt giảm thuế phụ tùng, linh kiện ô tô cũng không gây tác động nhiều đến giá thành ô tô Hàn Quốc, bởi lẽ thuế nhập khẩu cũng thường được mở cửa theo lộ trình từ 10 -15 năm và sẽ cắt giảm từ từ. Khi đi một lộ trình dài hơi như vậy, dù có cắt giảm thì thuế suất cũng sẽ không có nhiều ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên, điểm mạnh của sự thay đổi này chính là tạo cơ hội cho sản xuất, lắp ráp nội địa tự điều chỉnh, tái cơ cấu và phát triển từ từ. Trên thực tế, điều này có tác động rất tích cực và sẽ trở thành mục đích chính của việc kí kết FTA.

"Một trong những mục tiêu của Việt Nam khi ký kết FTA với Hàn Quốc là hạ thuế nhập khẩu phụ tùng, linh kiện để thúc đẩy ngành chế tạo, lắp ráp trong nước, từ từ kéo các nhà cung cấp phụ tùng, linh kiện đến Việt Nam đầu tư. Bằng cách này, chúng ta có thể dần dần tạo khoảng cách giữa xe nhập khẩu nguyên chiếc với xe chỉ sử dụng phụ tùng linh kiện nhập khẩu để tạo ra sức hút cũng như góp phần bảo hộ cho những nhà sản xuất trong nước." - bà Hương khẳng định.

Tóm lại, sau khi FTA được ký, giá ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Hàn Quốc sẽ không có sự thay đổi nhưng về lâu dài, việc này sẽ tạo thay đổi tích cực và là bàn đạp cho thị trường ô tô lắp ráp trong nước phát triển. Đây là một động thái tốt, nhất là trong bối cảnh lượng ô tô nhập khẩu loại 9 chỗ trở xuống cao kỷ lục kể từ năm 2010 và Việt Nam sắp tràn ngập toàn xe nhập khẩu.

Nguồn: baohaiquan.vn

  • Bình luận google +
  • Bình luận facebook

Tìm kiếm tin tức ô tô

Xe nổi bật

Xe mới nhất

Hà Thành Ford 0973705050 Cần bán Ford Ranger Wildtrak đủ màu, giao xe luôn..

Mới
: 890 triệu
: Nhập khẩu
: Số tự động

Chevrolet Cruze hỗ trợ trả góp, chỉ cần 86 triệu lấy xe, giao xe ngay trong tuần 0962.861.904 - 0911.366.733

Mới
: 699 triệu
: Trong nước
: Số tự động

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2014 - 2016 Banxehoi.com - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Banxehoi.com không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Phòng 19.01, Tầng 19, Keangnam Hanoi Landmark Tower, khu E6, khu đô thị Cầu Giấy, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Lầu 3, tòa nhà Thiên Sơn, số 5 Nguyễn Gia Thiều, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh

028.3930.9811 | 0902.547.886
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe